In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player
Joomla! Slideshow

Pháp sẽ tham gia đánh giá và kiểm định 4 trường ĐH Việt Nam

Từ ngày 27/02 đến ngày 03/3/2017, Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (gọi tắt là HCERES) sẽ thực hiện đánh giá và kiểm định bốn trường đại học: Bách khoa Hà Nội, Xây dựng, Bách khoa - Đại học Đà Nẵng và Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Đây là những trường đại học đầu tiên ở Việt Nam được kiểm định bởi một tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục Châu Âu.

Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV) do Chính phủ Pháp tài trợ theo Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ký ngày 12/11/1997, bắt đầu được triển khai từ năm 1999 tại bốn trường đại học kỹ thuật trên.

Đến nay, đã có 18 khóa tuyển sinh, 13 khóa tốt nghiệp. Toàn bộ 16 chương trình đào tạo của PFIEV đã được đánh giá và kiểm định bởi Ủy ban văn bằng kỹ sư của Pháp (CTI). Tháng 3/2016, CTI đã cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam đánh giá và kiểm định lần thứ 3 và tiếp tục công nhận bằng kỹ sư của chương trình PFIEV giai đoạn 2016 - 2022.

Đầu năm 2016, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ tại Cộng hòa Pháp đã tiếp xúc và đề nghị HCERES kiểm định chất lượng của bốn trường đại học tham gia PFIEV.

Ngày 4/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn cho HCERES đề nghị đánh giá, kiểm định 4 cơ sở đào tạo này.

Theo đó, cả bốn trường đại học đã bắt đầu chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES từ tháng 4/2016.

Sau chuyến khảo sát sơ bộ của Đoàn chuyên gia HCERES tại Việt Nam từ ngày 17/10 đến ngày 20/10/2016, Đoàn đã kết luận cả bốn trường đều đủ điều kiện để tiến hành công tác kiểm định, đồng thời hướng dẫn các trường thực hiện tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của HCERES.

Được biết, sau gần 10 tháng chuẩn bị, các trường đã hoàn thành và gửi bản báo cáo tự đánh giá theo đúng kế hoạch HCERES yêu cầu vào ngày 20/01/2017.

HCERES đã thành lập hai đoàn chuyên gia, mỗi đoàn gồm 7 thành viên là những chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đào tạo và quản lý giáo dục đại học để đánh giá báo cáo của các trường.

 

HCERES được thành lập theo luật số 2013-660 ngày 22/7/2013 trên cơ sở Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (AERES) và kế thừa các hoạt động của cơ quan này. HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo. HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ thống giáo dục đại học Châu Âu (EHEA).

Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA. Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu; 630 đơn vị nghiên cứu; 600 chương trình đào tạo đại học; 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ.

HCERES cũng đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu ở nước ngoài gồm 6 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 29 tiêu chí: Chiến lược và quản trị (sứ mạng, chiến lược phát triển, tổ chức thực hiện chiến lược, truyền thông); đào tạo và nghiên cứu khoa học (chính sách đào tạo, nghiên cứu, các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học); quá trình đào tạo và định hướng hội nhập nghề nghiệp (môi trường học tập và quản lý đào tạo); quan hệ đối ngoại; quản lý và điều hành (hệ thống tài chính, tài sản, nhân lực, hệ thống thông tin); chất lượng và đạo đức (chính sách đảm bảo chất lượng, đạo đức trong đào tạo và nghiên cứu).

 

PFIEV theo Hồng Hạnh (báo Dân trí ngày 15/02/2017)

 

Chùm ảnh hoạt động của PFIEV 2014-2015

 

Đọc thêm...

 

Giao lưu đón sinh viên khóa mới 2014 - 2019

     Ngày 24 tháng 10 năm 2014 tại hội trường F trường Đại học Bách Khoa – ĐHĐN, Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp PFIEV đã tổ chức buổi Giao lưu đón sinh viên khóa mới 2014 và Tổng kết năm học 2013-2014. PFIEV Đà Nẵng đã hân hạnh đón tiếp quý vị đại biểu đến tham dự buổi giao lưu: PGS.TS. Lê Cung, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHBK, Trợ lý PFIEV Đà Nẵng; PGS. TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa CNTT, Phụ trách chuyên ngành Công nghệ phần mềm PFIEV; TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng Khoa Điện, cựu sinh viên PFIEV khóa 99, TS. Nguyễn Đình Sơn, Phó Trưởng Khoa SPKT, cựu sinh viên PFIEV khóa 99; ThS. Đỗ Thế Cần, Phó Bí thư Đoàn trường, TS. Lê Hoài Nam, Bí thư LCĐ khoa Cơ Khí, KS. Nguyễn Công Hành, Bí thư LCĐ khoa SPKT, cùng đông đảo các bạn cựu sinh viên các khóa, sinh viên các khóa 10, 11, 12, 13, và đặc biệt là gần 60 sinh viên PFIEV khóa 2014.

    Phát biểu khai mạc tại buổi giao lưu, PGS.TS. Lê Cung đã nhiệt liệt chào mừng các bạn tân sinh viên khóa 2014, đã vượt qua nhiều thử thách lớn lao để bước vào ngưỡng cửa trường Đại học Bách khoa, và đã chọn PFIEV làm nơi tu dưỡng, rèn luyện, học tập trong suốt thời gian 5 năm học; đồng thời tổng kết vài nét về tình hình hoạt động, học tập của sinh viên và sự phát triển của chương trình PFIEV năm học 2013-2014; khẳng định chương trình PFIEV là chương trình đào tạo có chất lượng và uy tín, đã được Ủy ban cấp bằng Kỹ sư Pháp (CTI) công nhận, và gần đây Hoa kỳ cũng đã công nhận bằng cấp Kỹ sư của Châu Âu, trong có bằng KSCLC của PFIEV. PGS.TS. Lê Cung cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các sinh viên PFIEV trong học tập, nhiều sinh viên đã đạt thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi Olympic Quốc gia, cũng như trong các hoạt động Đoàn, Hội, góp phần vào thành tích chung của PFIEV Đà Nẵng; mong muốn sinh viên PFIEV tiếp tục phấn đấu trong học tập, đạt nhiều thành tích hơn nữa, góp phần nâng cao vị thế và thương hiệu của PFIEV.

     Cũng trong buổi Lễ, Chương trình PFIEV đã khen thưởng các sinh viên có thành tích học tập tốt trong năm học 2013-2014, sinh viên đạt điểm tuyển sinh cao vào PFIEV trong kỳ tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2014. Đoàn Thanh niên PFIEV cũng đã khen thưởng các đoàn viên có những thành tốt trong công tác hoạt động Đoàn và phong trào Thanh niên.

     Buổi giao lưu đã diễn ra tốt đẹp trong không khí vui tươi, đầm ấm, với phần giao lưu văn nghệ của sinh viên các khóa PFIEV và khách mời đến từ trường ĐH Ngoại Ngữ; khoa Giáo dục mầm non trường ĐHSP.

LCĐ PFIEV Đà Nẵng

     MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI GIAO LƯU:

Thầy PGS.TS Lê Cung trao thưởng cho cho các sinh viên học tập xuất sắc năm học 2013 -2014

ThS. Đỗ Thế Cần, Phó Bí Thư Đoàn trường trao giấy khen cho các sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2013-2014

Quý vị Đại biểu cùng đông đảo các cựu sinh viên, sinh viên đến tham dự buổi giao lưu

Tiết mục giao lưu văn nghệ của trường của khoa Giáo dục mầm non, trường ĐHSP

Tiết mục văn nghệ của chương trình PFIEV

Tiết mục giao lưu văn nghệ đến từ trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN

 

Đánh giá và kiểm định Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) 2016

Chương trình PFIEV được Ủy ban Bằng kỹ sư Cộng hòa Pháp (Commission des Titres d’Ingénieurs - CTI) đánh giá và công nhận giai đoạn 2004-2009 và tái công nhận giai đoạn 2010-2016. Hiện nay trên toàn quốc có 61 chương trình đào tạo của các trường đại học được các tổ chức kiểm định quốc tế và khu vực công nhận, trong đó có 16 chương trình đào tạo thuộc Chương trình PFIEV.

 

Đọc thêm...

 


Get the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module
Tuyển Sinh

 

Đang Online
Hiện có 16 khách Trực tuyến