Những ngày học tập trải nghiệm tại Singapore trong khuôn khổ dự án TFI – SCALE 2017

Tiếp nối thành công của chuỗi các hoạt động trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT) và trường Singapore Polytechnic (SP), dự án Temasek Foundation – Specialists’ Community Action & Leadership Exchange (TFI-SCALE) đã trở lại trong mùa hè 2017.  Sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tiếp tục vinh dự nhận được sự tin tưởng, quan tâm từ phía SP và đã nhận được lời mời tham gia TFI-SCALE 2017 cùng với sinh viên đến từ 4 nước: Singapore, Phillippines, Indonesia và Thái Lan.

TFI-SCALE 2017 là dự án trao đổi sinh viên do trường SP tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Giáo dục Temasek Foundation International (TFI), cung cấp cho các bạn sinh viên môi trường học tập năng động, sáng tạo, trang bị các kĩ năng quan trọng cho giới trẻ như kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng lãnh đạo. Với những tình huống thực tế và thông qua mô hình Tư duy Thiết kế (Design Thinking – DT), các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận các vấn đề mà cộng đồng ASEAN đang gặp phải và cùng nhau tìm ra những giải pháp để đạt được sự phát triển bền vững.

 

Dự án TFI-SCALE 2017 với sự tham gia của gần 200 sinh viên kéo dài trong vòng 5 tuần, bao gồm 3 tuần tập huấn (04/06/2017 – 24/06/2017) tại Singapore và 2 tuần thực tế (tháng 9 – 10/2017) tại địa phương. Ngoài việc được đào tạo về các kĩ năng, các nhà lãnh đạo tương lai của các nước ASEAN còn có cơ hội gặp gỡ và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ giữa các nước với nhau khi tham gia dự án TFI-SCALE 2017.

 

Quy trình tuyển chọn (sử dụng tiếng Anh) bao gồm Vòng Hồ sơ ứng tuyển và Vòng Phỏng vấn. Các giảng viên, cựu sinh viên từng tham gia TFI-SCALE 2016 trực tiếp sàng lọc từ hơn 100 hồ sơ đăng kí, Đoàn Thanh niên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã chọn ra danh sách 23 bạn sinh viên xuất sắc (trong đó có 2 sinh viên đến từ PFIEV), đại diện cho tham gia dự án TFI-SCALE 2017.                                                                                                                                                                                                                                                   

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên đã được tham dự các buổi tập huấn như: Becoming Effective Leadership Series, Global Professionalism of 21st Century & Mindful Leadership cung cấp các kiến thức và kĩ năng bổ ích để trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai. Từ các kiến thức đã học được, các bạn có cơ hội để ứng dụng trong Hackathon – “Hackathon” thực sự là cuộc chạy đua với thời gian khi các bạn sinh viên chỉ có 6.5 ngày vừa học mô hình học tập “Tư duy Thiết kế - Design Thinking” hoàn toàn mới mẻ, vừa phải áp dụng mô hình này để giải quyết một vấn đề cụ thể được thử thách bởi các đối tác của SP. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, các bạn sinh viên đã đưa ra gần 40 ý tưởng sáng tạo và thực tế. Một buổi trình diễn sản phẩm đã được tạo ra và thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên, giảng viên cũng như CEO của các đối tác đến và giao lưu.

Sinh viên PFIEV tại buổi Hackathon

Bên cạnh các buổi tập huấn bổ ích, các sinh viên còn được tham gia vào các buổi ngoại khóa để hiểu thêm về đất nước Singapore xinh đẹp.  

Go Serve @ Singapore: Willing Heart – Singapore là một đất nước phát triển, nhưng không đồng nghĩa Singapore không có sự nghèo đói, không có những con người có hoàn cảnh khó khăn. Willing Heart là một tổ chức từ thiện và đoàn sinh viên có dịp được đến và hỗ trợ các nhân viên ở đây chuẩn bị cả ngàn suất ăn cho những cá nhân, tập thể có hoàn cảnh khó khăn. Phải đến đây, các bạn mới có cơ hội được thấu hiểu hơn về một góc khác của Singapore, một góc vẫn nhộn nhịp không kém các điểm du lịch, nhưng tại Willing Heart, với sự đồng lòng của hàng trăm con người, họ đã tạo ra những thứ vượt trên cả giá trị đơn giản về vật chất.   

Singapore Series: The Past, Present & Future – Quá trình hình thành và phát triển trong suốt 52 năm qua của đất nước Singapore quả là một câu chuyện đáng ngưỡng mộ. Các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu lịch sử của Singapore qua các chuyến đi tham quan và qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên, cũng như sự hỗ trợ của các bạn sinh viên SP. Với tầm nhìn phát triển vĩ mô của Thủ tướng Lee Kuan Yew định hướng cho đất nước từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Singapore quả thật là một hình mẫu để các nước trong khu vực Đông Nam Á noi theo.

Tham quan và chụp ảnh tại Marina Barrage, đập giúp cung cấp và điều hòa nước cho Singapore

Tham quan NEWater- nhà máy xử lí nước của Singapore

Không quá ngắn, không quá dài! – 21 ngày học tập, sinh hoạt tại Singapore là trải nghiệm mà ắt hẳn mỗi thành viên của Đoàn Đại học Bách Khoa không bao giờ quên. Mỗi ngày trôi qua là những câu chuyện, những chia sẻ đầy cảm hứng, là khoảng thời gian mà 23 sinh viên Việt Nam cùng nhau đoàn kết vượt qua những khó khăn, cùng nhau giữ vững tinh thần “Tự hào sinh viên Bách Khoa”. Ngoài ra, đối với các bạn sinh viên đến từ Phillippines, Indonesia và Thái Lan, đây có lẽ là sự kết thúc của 3 tuần trải nghiệm thú vị ở Singapore, nhưng chắc chắn rằng, tình bạn sẽ là thứ luôn còn mãi trong tim mỗi sinh viên.                                                                        

Trần Thanh Hải Tuấn (Sinh viên lớp 14PFIEV1)

Lần cập nhật cuối (Thứ tư, 26 Tháng 7 2017 10:26)